THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 27
Số lượt truy cập: 7699986
QUẢNG CÁO
GIA ĐÌNH LÀ BẾN ĐỖ BÌNH YÊN, HẠNH PHÚC, LÀ NƠI DUY TRÌ BẢN SẮC VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG 24/06/2021 5:23:40 CH
Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển nhân cách con người, là nơi bảo tồn, lưu giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, quý báu của dân tộc, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải lấy gia đình làm gốc, phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.


0-000bai3.jpgTrải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp góp phần xây dựng bản sắc văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu, như: yêu quê hương, yêu đất nước, yêu đồng bào, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa, hiếu học, cần cù, sáng tạo trong lao động, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi khó khăn, thử thách đã được gia đình Việt Nam giữ gìn, vun đắp và phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. Qua nhiều thời kỳ phát triển, cấu trúc và quan hệ trong gia đình Việt Nam có những thay đổi, nhưng chức năng cơ bản của gia đình vẫn còn tồn tại và gia đình vẫn là một nhân tố quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế -  xã hội của đất nước.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luôn quan tâm đến vai trò của gia đình. Người khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”. Theo Người: “Một gia đình mới, một gia đình tốt là một gia đình mà trong đó các thành viên trong gia đình phải biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ những khó khăn trong công việc cùng nhau, nam nữ bình đẳng. Phải đề cao và tôn trọng người phụ nữ”.

Với ý nghĩa vô cùng quan trọng đó, ngày 4 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam. Quyết định nêu rõ: lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, hướng về gia đình, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ, các cặp vợ chồng thấu hiểu giá trị mái ấm và cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

 Ngày nay, gia đình Việt Nam đang được xây dựng với những giá trị nhân văn tiến bộ theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc trên cơ sở thực hiện quyền bình đẳng giới và quyền trẻ em. Trách nhiệm giữa nam và nữ trong công việc chăm lo đời sống gia đình được chia sẻ và tôn trọng. Tỷ lệ phụ nữ tham gia quyết định các công việc quan trọng của gia đình, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội ngày càng cao. Quyền trẻ em đã được pháp luật thừa nhận, được xã hội, gia đình thực hiện và phát huy. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, gia đình còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Mặt trái của nền kinh tế thị trường và lối sống thực dụng, ích kỷ, đề cao tự do cá nhân đang tác động mạnh đến giá trị truyền thống và lối sống tốt đẹp trong một số gia đình, nhiều giá trị đạo đức của gia đình đang bị mai một và có biểu hiện xuống cấp; tệ nạn xã hội đang xâm nhập vào gia đình; tình trạng bạo lực gia đình ngày càng gia tăng; khoảng cách giữa cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn; mối liên kết giữa các mối quan hệ trong gia đình ngày càng lỏng lẻo; không khí đầm ấm trong gia đình vì thế mà dần dần bị ảnh hưởng.

Để gia đình trở thành bến đỗ bình yên hạnh phúc, là nơi duy trì được bản sắc văn hoá truyền thống của mỗi gia đình và của xã hội, đồng thời tiếp thu được cái hay, cái mới, vậy nên các thành viên trong gia đình phải biết tôn trọng, nâng niu các giá trị chuẩn mực của gia đình truyền thống Việt Nam, phải dành thời gian quan tâm, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo ra môi trường lành mạnh nhằm ngăn chặn các tệ nạn xã hội.

Công đoàn trường Tiểu học Lộc Thủy với thuận lợi: Nữ chiếm 95,7% tổng số ĐV-LĐ. Đây là điều kiện thuận lợi để chị em trong công đoàn phát huy năng lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, từ đó góp phần xây dựng đội ngũ ĐV-LĐ lớn mạnh về mọi mặt, đáp ứng nhu cầu đổi mới của thời đại. Nhiều chị em trong công đoàn có kinh nghiệm để xây dựng gia đình hạnh phúc. Các chị đã là những công dân tốt, những cô giáo mẫu mực, những ng­ười vợ thuỷ chung đảm đang, luôn chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình. Là ngư­ời mẹ hết sức mẫu mực th­ương yêu con, dạy dỗ con nên ng­ười có ích cho xã hội.  Là những  ng­ười con dâu hiền, hiếu thảo với mẹ chồng - với các thành viên trong gia đình. Biết sống hoà nhã, vui vẽ với bà con lối xóm, tham gia tích cực các phong trào mà các tổ chức, đoàn thể đề ra.

Với thiên chức của "người xây tổ ấm", nữ ĐV-LĐ trong đơn vị đã nhận thức sâu sắc tư tưởng " Nhiều gia đình cộng lại thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình mới tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt".

Dù bận rộn, vất vả  đến đâu, các ch đều dành sự quan tâm, chăm sóc, giáo dục con em. Thực tế đã chứng minh con em của các nhà giáo đều được chăm sóc giáo dục tốt. Con nữ CBGV hầu hết đều chăm ngoan, học giỏi.

 Tiêu biểu về việc nuôi dạy con ngoan, học giỏi, thành đạt:

+ Chị Mai Thị Diệu Lành

+ Chị Hoàng Thị Hoài Thu.

 Tiêu biểu về việc nuôi dạy con ngoan, học giỏi:

+ Chị Lê Thị Hồng Hoa

+ Chị Nguyễn Thị Hoàng Lan

+ Chị Trần Thị Hải Lý

+ Chị Phan Thị Loan

+ Chị Hoàng Thị Huyền

+ Chị Lê Thị Hương Giang

+ Chị Võ Thị Loan

…..

Trong gia đình của ĐV-LĐ là những tế bào thực hiện và tích cực tuyên truyền vận động thực hiện pháp lệnh dân số, xây dựng gia đình, cơ quan đơn vị văn hóa, cùng gia đình thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương, xây dựng mối đoàn kết thân ái với bà con lối xóm. 

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, các gia đình cần có những kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình. Trong bối cảnh dịch bệnh nếu không thể về đoàn tụ, thành viên gia đình nên gọi điện thoại cho nhau, quan tâm lẫn nhau để gắn chặt tình cảm, từng bước đưa “Ngày gia đình” vào cuộc sống, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam. 

Vì một gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc, chúng ta hãy tích cực hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống bạo lực gia đình và Ngày gia đình Việt Nam 28/6; cùng chung tay giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá ứng xử tốt đẹp trong gia đình, nhằm ôn lại truyền thống, nề nếp, gia phong là điều hết sức cần thiết và ý nghĩa, gắn chặt tình cảm các thành viên với nhau, từng bước đưa “Ngày gia đình” vào cuộc sống, trở thành ngày mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam.

Người viết: Phan Thị Loan

                        

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Hoàng Lan
Nguyễn Thị Hoàng Lan
Hiệu trưởng
Phan Thị Loan
Phan Thị Loan
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC LỘC THỦY, HUYỆN LỆ THỦY, TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882856 - Email: thlocthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com